วิธีการทำขนมจีบ


 

วัตถุดิบ

กุ้งสับหยาบ 100 กรัม 

หมูบด 200 กรัม

รากผักชี 2 ราก 

กระเทียม 3 กลีบ 

พริกไทยดำ 1 ช้อนชา 

แครอทหั่นเต๋า 50 กรัม 

แผ่นเกี๊ยว 20 แผ่น 

ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 

น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ 

น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ 

น้ำมันงา 1 ช้อนชา 

แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ

STEP 1 : ปรุงรสสำหรับทำไส้ขนมจีบ

 โขลกรากผักชี กระเทียมและพริกไทย เข้าด้วยกัน จากนั้นนำมาผสมกับกุ้งสับ หมูสับ แครอทหั่นเต๋า ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาล น้ำมันงา และแป้งข้าวโพด คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว



โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย


ปรุงรสไส้ขนมจีบหมู

STEP 2 : ห่อขนมจีบ

ห่อขนมจีบ โดยการวางแผ่นเกี๊ยวบนระหว่างนิ้วโป้งและนิ้วชี้ แล้วตักไส้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะใส่ลงไป ใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้รูดแผ่นเกี๊ยวให้เป็นทรง แล้วใช้สันช้อนช่วยกดแผ่นเกี๊ยวให้เป็นจีบ



ตักใส้ 1 ช้อน


ห่อขนมจีบให้เป็นทรง

STEP 3 : นึ่งขนมจีบ

 เมื่อห่อเสร็จแล้ว พรมน้ำก่อนเพื่อให้แป้งนิ่ม ไม่แข็ง แล้วค่อยนึ่งเป็นเวลา 15-20 นาที หรือจนไส้สุก จากนั้นจัดเสิร์ฟ โรยกระเทียมเจียว กินกับจิ๊กโฉ่ว



พรมน้ำแล้วนำไปนึ่งให้สุก



ความคิดเห็น