วิธีการทำขนมจีบ
วัตถุดิบ
กุ้งสับหยาบ 100 กรัม
หมูบด 200 กรัม
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 3 กลีบ
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
แครอทหั่นเต๋า 50 กรัม
แผ่นเกี๊ยว 20 แผ่น
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
STEP 1 : ปรุงรสสำหรับทำไส้ขนมจีบ
โขลกรากผักชี กระเทียมและพริกไทย เข้าด้วยกัน จากนั้นนำมาผสมกับกุ้งสับ หมูสับ แครอทหั่นเต๋า ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาล น้ำมันงา และแป้งข้าวโพด คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย
ปรุงรสไส้ขนมจีบหมู
STEP 2 : ห่อขนมจีบ
ห่อขนมจีบ โดยการวางแผ่นเกี๊ยวบนระหว่างนิ้วโป้งและนิ้วชี้ แล้วตักไส้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะใส่ลงไป ใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้รูดแผ่นเกี๊ยวให้เป็นทรง แล้วใช้สันช้อนช่วยกดแผ่นเกี๊ยวให้เป็นจีบ
ตักใส้ 1 ช้อน
ห่อขนมจีบให้เป็นทรง
STEP 3 : นึ่งขนมจีบ
เมื่อห่อเสร็จแล้ว พรมน้ำก่อนเพื่อให้แป้งนิ่ม ไม่แข็ง แล้วค่อยนึ่งเป็นเวลา 15-20 นาที หรือจนไส้สุก จากนั้นจัดเสิร์ฟ โรยกระเทียมเจียว กินกับจิ๊กโฉ่ว
พรมน้ำแล้วนำไปนึ่งให้สุก
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น