วิธีการทำต้มยำกุ้งน้ำข้น



 

ส่วนผสม

สำหรับ 4-5 ท่าน
กุ้งขนาดแล้วแต่ชอบ6 ขีด
ข่า ตระไคร้ ใบมะกูด1 มัด
พริกขี้หนู10 เม็ด
พริกจินดา7 เม็ด
น้ำพริกเผา1 ช้อน
นมสด7 ช้อน
น้ำปลา2 ช้อน
น้ำตาล1 ช้อน
มะนาว2 ช้อน
หอมแดง6 หัวเล็ก
ผักชีฝรั่งแล้วแต่ชอบ
เห็ดแล้วแต่ชอบ

วิธีทำ

เวลาเตรียมส่วนผสม: 15 นาที
เวลาปรุงอาหาร: 15 นาที
1นำกุ้งมาปลอกเปลือกและผ่าหลังเอาเส้นดำๆออก

2เอาข่า ตะไคร้ ใบมะกูดมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเตรียมไว้

ปลอกหอมแดงแล้วนำมาล้างให้สะอาดแล้วนำไปทุบให้แตกเล็กน้อย

ล้างพริกให้สะอาด แล้วเอาพริกจินดามาตำให้แหลก

ผักชีฝรั่งล้างสะอาดแล้วนำมาซอย

หั่นเห็ดและนำมาล้างให้สะอาด

3 400 ml ตั้งไฟให้เดือดจากนั่นใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกูด หอมแดง ต้มสักพักแล้วแล้วใส่เห็ดลงไป พอเดือดตามด้วยกุ้ง

4กุ้งเริ่มออกสีแดงก้อเริ่มปรุงรสกันเลย ใส่พริกเผา 1 ช้อน นมสด 7 ช้อน แล้วตามด้วยใส่พริกแล้วแต่ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย ตามด้วยน้ำปลา 2 ช้อน น้ำตาล 1 ช้อน น้ำมะนาว 2 ช้อน ชิมตามรสชาติที่ชอบ โรยด้วยพริกขี้หนูและผักชีฝรั่ง

ความคิดเห็น