วิธีทำปูผัดผงกะหรี่


 

ส่วนผสม ปูผัดผงกะหรี่

  • ปูม้า 800-1,000 กรัม
  • กระเทียม 1 หัว
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • หอมใหญ่ 1 หัว
  • ขึ้นช่าย 3 ต้น
  • ต้นหอม 3 ต้น
  • พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
  • นมข้นจืด 150 มิลลิลิตร (ml.)
  • ผงกะหรี่ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น (ตามชอบ)
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพริกเผาเล็กน้อย
  • น้ำเปล่าเล็กน้อย (สำหรับผัดปู)

 


วิธีทำ ปูผัดผงกะหรี่

 

1. นำปูมาผัดให้สุกก่อน เริ่มจากตั้งกระทำให้ร้อน เอากระเทียมลงไปเจียวให้พอหอม ตามด้วยเนื้อปู ผัดให้เข้ากันแล้วหาผามาปิดอบปูไว้สักพัก (ตามคลิป)

2. ผสมเครื่องปรุงผัดผงกะหรี่ นำนมข้นจืด ผงกะหรี่ น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม และพริกไทย แล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นใส่น้ำพริกเผาตามลงไป คนให้เข้ากัน

3. นำไข่ไก่มาตีแยกจากส่วนเครื่องปรุง พอไข่เป็นเหมือนไข่เจียว ให้นำมาเทใส่น้ำเครื่องปรุง (ตามคลิป)

4. เมื่อปูสุกด้ที่ ให้ใส่ผงกะหรี่ลงไปผัดจนหอม ด้วยไฟกลาง

5. จากนั้นใส่น้ำเครื่องปรุงที่ผสมไว้ตามลงไป แล้วใส่หอมใหญ่ เร่งไฟเป็นไฟแรง และคอยคนอยู่เสมอ

6. เมื่อไข่เริ่มเซ็ตตัว ให้ใส่ผักที่เหลือตามลงไป แล้วผัดต่อจนได้ที่ พร้อมรับประทาน

ความคิดเห็น