วิธีทำข้าวมันไก่

 

วัตถุดิบ

วัตถุดิบข้าวมันไก่


น่องไก่/สะโพกไก่/อกไก่ (ตามชอบ)

กระเทียม 3 - 4 หัว

รากผักชี 6 ราก

ขิงแก่หั่นเป็นแผ่นบาง 6 แผ่น

พริกไทย 30 เม็ด

เกลือ 1 ½ ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลกรวด ½ ช้อนโต๊ะ

ข้าวสารดิบ 2 ถ้วยตวง

ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช ½ ช้อนโต๊ะ

แตงกวา

ผักชี

วัตถุดิบน้ำจิ้มข้าวมันไก่


เต้าเจี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ

ขิงแก่สับ 3 ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูหั่น 2 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ

มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบน้ำซุปฟัก


ฟักหั่น ½ หัว

น้ำต้มไก่ 500 มิลลิลิตร

ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ


วิธีทำข้าวมันไก่

STEP 1 : ต้มไก่ + น้ำซุปฟัก

ต้มน้ำซุปต้มไก่ โดยใส่ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ขิง น้ำตาลกรวด ซีอิ๊วขาว เกลือ เคี่ยวประมาณ 15 นาที นำไก่ลงไปต้มต่อจนไก่สุก ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

นำไก่ที่สุกแล้วไปน็อกในน้ำผสมน้ำแข็ง จนไก่เย็น ใช้เวลาประมาณ 5 – 10 นาที แล้วนำไก่ขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ ทาด้วยน้ำมันพืชบาง ๆ ให้ทั่วชิ้นไก่ พักไว้

น้ำซุปที่ต้มไก่ให้ช้อนมันออกจากน้ำซุป เอาออกจนน้ำซุปใส ใส่ฟักที่หั่นแล้วลงไปต้ม ปรุงรสด้วยซีอิ๊ว และเกลือ ต้มจนฟักสุก

TIPS : การต้มไก่ควรใช้ไฟค่อนข้างอ่อน ต้มไปเรื่อย ๆ จะได้น้ำซุปใสเนื้อไก่สวยชวนกินเลยค่า

STEP 2 : ทำข้าวมันไก่


หุงข้าวมันไก่ โดยเจียวกระเทียมกับขิงแก่บุบจนหอม ใส่ข้าวสารดิบลงไป ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมันไก่ที่ช้อนไว้ ผัดอีกรอบแล้วเทใส่หม้อหุงข้าว ใส่น้ำซุปต้มไก่ลงไป หุงจนข้าวสุก

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

STEP 1 : ทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

ทำน้ำจิ้มโดยใส่ขิงซอย พริกขี้หนูหั่น เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วดำหวาน มะนาว น้ำตาลทราย น้ำต้มสุก คนให้เข้ากัน กินคู่ข้าวมันไก่



ความคิดเห็น